Suy Tuyến Thượng Thận

suy tuyen thuong than
1.Nguyên nhân gây suy tuyến thượng thận
Có nhiều nguyên nhân gây suy tuyến thượng thận:
Suy tuyến thượng thân nguyên phát: Nguyên nhân phổ biến nhất của suy tuyến thượng thân nguyên phát là bệnh tự miễn, nghĩa là hệ thống phòng thủ của cơ thể tấn công và phá hủy các mô của chính cơ thể. Khi tuyến thượng thận bị tổn thương sẽ mất đi chức năng sản xuất hormone. Các nguyên nhân khác của suy tuyến thượng thân nguyên phát bao gồm xuất huyết ở các tuyến thượng thận, nhiễm trùng, bệnh di truyền và phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận 2 bên.
Suy tuyến thượng thân thứ phát: Một số nguyên nhân gây suy tuyến thượng thận thứ phát và đệ tam cấp có thể chỉ là tạm thời, chẳng hạn như dùng một số loại thuốc steroid như prednisone, hydrocortisone hoặc dexamethasone điều trị bệnh trong thời gian dài (chẳng hạn người bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc hen suyễn).. Các nguyên nhân khác có thể là vĩnh viễn, chẳng hạn như khối u tuyến yên, phẫu thuật tuyến yên hoặc tổn thương do xạ trị đối với tuyến yên, vùng dưới đồi.
2.Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?
Có. Biến chứng nghiêm trọng nhất của suy thượng thận được gọi là cơn suy tuyến thượng thận cấp. Nếu không được điều trị ngay, cơn suy thượng thận có thể gây tử vong. Cơ thể cần nhiều cortisol hơn bình thường trong thời gian căng thẳng về thể chất như bệnh tật, chấn thương nghiêm trọng hoặc phẫu thuật. Việc thiếu cortisol nghiêm trọng vào những thời điểm này có thể gây ra huyết áp thấp, đường huyết thấp, natri máu thấp và kali máu cao đe dọa tính mạng.
-Vì vậy, người bệnh cần phát hiện suy tuyến thượng thận sớm để có phương pháp điều trị kịp thời giúp người bệnh nhân sống khỏe mạnh hơn. Nếu được điều trị, hầu hết những người bị suy tuyến thượng thận đều có thể có cuộc sống năng động, bình thường.
———————–
Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ.
Địa chỉ: 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 024 3823 2161 – 0934 663 628
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x