Nguyên Nhân Gây Ra Hạt Xơ Thanh Quản

1.Bệnh hạt hay u xơ dây thanh quản là gì?
Hạt xơ dây thanh quản là loại u nhỏ đường kính khoảng 1mm, thường mọc ở đối xứng 2 bên thanh quản với kích thước tương đối đồng đều. Chúng còn được biết đến với cái tên u xơ dây thanh quản. Khi nói hạt xơ ở hai bên dây sẽ chạm vào nhau làm cho 2 dây thanh phía trước sau không tiếp xúc được nên giọng nói thường không được trong, nghe như bị khàn tiếng.
Các hạt xơ dây thanh quản thường xuất hiện sau khi người bệnh mắc viêm thanh quản mãn tính tái phát nhiều đợt. Bên cạnh đó, khi sử dụng giọng nói một cách quá mức kéo dài cũng rất dễ gặp phải tình trạng này. Tỷ lệ mắc u xơ dây thanh quản ở nữ giới thường cao hơn nam giới.
nguyen nhan gay ra hat xo thanh quan2.Nguyên nhân chính gây ra hạt xơ dây thanh quản là sử dụng giọng nói liên tục.
Việc sử dụng giọng nói quá tải liên tục ảnh hưởng đến niêm mạc dây thanh, làm cho khả năng co hồi của niêm mạc giảm đi. Mô dây thanh lúc này phản ứng bằng việc tăng sinh, dẫn đến hình thành các hạt xơ và u xơ trên dây thanh.
Ngoài ra, còn một số nguyên nhân sau đây cũng gây ra các hạt xơ tại thanh quản:
– Viêm họng, viêm thanh quản, các trường hợp viêm xoang mãn tính dai dẳng không được điều trị dứt điểm.
– Lối sống không lành mạnh, uống rượu bia, chất kích thích.
– Mắc hội chứng trào ngược họng – thanh quản, dạ dày – thực quản kéo dài.
3.Hạt xơ dây thanh quản nguy hiểm ra sao?
-Triệu chứng khàn tiếng, hụt hơi : Khàn giọng kéo dài, khó nói ra tiếng, ho kèm theo đờm hoặc ho khan là các triệu chứng phổ biến ở người bị hạt xơ dây thanh. Triệu chứng này gây mất hơi khi nói hoặc khó thở khi nói, gây mệt mỏi khi giao tiếp hàng ngày.
-Gây viêm thanh quản : Hạt xơ dây thanh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến tăng nguy cơ mắc viêm thanh quản cấp tính. Viêm thanh quản có thể tiến triển nặng hơn khi hạt xơ dần lớn, gây ra các biến chứng như xuất huyết thanh quản và các biến chứng trên đường thở.
-Biến chứng ung thư thanh quản : Hạt xơ dây thanh là một tổn thương thanh quản mạn tính và lành tính, với tỷ lệ biến chứng thành ung thư thanh quản rất hiếm.
-Làm sưng, đau cổ họng : Tình trạng sưng đau ở cổ họng thường xảy ra ở người bị hạt xơ dây thanh và có xu hướng gia tăng, đặc biệt khi người bệnh la hét, ca hát hoặc nuốt thức ăn.
———————–
Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ.
Địa chỉ: 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 024 3823 2161 – 0934 663 628
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x