Huyết Áp Cao – “Kẻ Giết Người Thầm Lặng”

Tăng huyết áp, thuật ngữ y tế của bệnh huyết áp cao, được biết đến là ―kẻ giết người thầm lặng. Hơn 80 triệu người Mỹ (33%) bị huyết áp cao và có tới 16 triệu người trong số họ thậm chí không biết mình mắc bệnh. Nếu không được điều trị, huyết áp cao sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tăng huyết áp được dự đoán sẽ tăng lên khoảng 8 phần trăm từ năm 2013 đến năm 2030.

huyet ap cao

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo bốn cách chính:

Xơ cứng động mạch. Áp lực bên trong động mạch của bạn có thể làm cho các cơ bao phủ thành động mạch dày lên, do đó làm hẹp lối đi. Đau tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra nếu một cục máu đông chặn dòng máu đến tim hoặc não của bạn.
Tim to. Huyết áp cao làm tăng khối lượng công việc cho tim của bạn. Giống như bất kỳ cơ bắp nào được luyện tập nhiều trong cơ thể, tim của bạn sẽ phát triển lớn hơn (to lên) để xử lý khối lượng công việc tăng thêm. Tim của bạn càng lớn thì nó càng cần nhiều máu giàu oxy nhưng khả năng duy trì lưu lượng máu thích hợp của nó càng kém. Kết quả là bạn cảm thấy yếu và mệt mỏi và không thể tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động thể chất. Nếu không điều trị, bệnh suy tim của bạn sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.
Tổn thương thận. Huyết áp cao kéo dài có thể làm tổn thương thận của bạn nếu nguồn cung cấp máu của chúng bị ảnh hưởng.
Tổn thương mắt. Nếu bạn bị tiểu đường, huyết áp cao có thể khiến các mao mạch nhỏ trong võng mạc của mắt bị chảy máu. Tình trạng này được gọi là bệnh võng mạc và có thể dẫn đến mù lòa.
———————–
Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ.
Địa chỉ: 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 024 3823 2161 – 0934 663 628
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x