Tầm Soát Ung Thư Tai Mũi Họng

Ung thư tai mũi họng là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, ít người hiểu rõ về căn bệnh này và khá chủ quan trong việc thăm khám, khiến hiệu quả điều trị giảm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Do đó, tầm soát ung thư tai mũi họng là điều cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt.
tam soat ung thu tai mui hong
Tầm soát ung thư tai mũi họng là gì?
Ung thư tai mũi họng là loại ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu cổ, có tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng. Ung thư tai mũi họng có thể bắt đầu: trong các xoang, trong hốc mũi, trong miệng hoặc lưỡi và nướu, thanh quản, hầu họng, ở các tuyến nước bọt, ở đáy hộp sọ…
-Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân chính gây ung thư tai mũi họng. Uống nhiều rượu cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư miệng, họng và thanh quản cao hơn. Một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng có thể kể đến: người bị nhiễm papillomavirus (HPV), tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím, bụi gỗ hoặc các chất độc hại, xạ trị vùng đầu và cổ, người cao tuổi, nam thường dễ mắc bệnh hơn so với nữ.
-Tầm soát ung thư tai mũi họng là quy trình kết hợp giữa khám lâm sàng với các xét nghiệm tầm soát (như EBV-VCA IgA, định lượng SCC, định lượng Calcitonin, định lượng Anti-Tg, định lượng CEA) nhằm phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm và chưa gây ra các triệu chứng rõ ràng trên lâm sàng. Chủ động đến phòng khám để thăm khám, tầm soát và phát hiện sớm ung thư tai mũi họng sẽ giúp các bác sĩ có phương án can thiệp điều trị kịp thời, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
———————–
Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ.
Địa chỉ: 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 024 3823 2161 – 0934 663 628
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x