Polyp Đại Tràng

1. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ polyp đại tràng
polyp dai trang
Có nhiều nguyên nhân gây ra polyp đại tràng. Người ta ghi nhận thấy đột biến ở một số gen có thể làm cho tế bào tiếp tục phân chia ngay cả không cần những tế bào mới. Sự tăng trưởng bất thường này ở đại trực tràng có thể hình thành polyp. Vì lẽ đó nên polyp có thể phát triển bất cứ nơi nào trong đại tràng.
Những yếu góp phần vào sự hình thành polyp đại tràng thường thấy có sự liên quan đến lối sống, tuổi tác, yếu tố gia đình và di truyền.
Trong đó, các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống như chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, hút thuốc lá, béo phì… dễ có polyp đại tràng.
Ung thư đại tràng rất hiếm gặp trước tuổi 40 và có khoảng 90% các trường hợp xảy ra sau tuổi 50, vì vậy, khuyến cáo được đưa ra là nên khám tầm soát ung thư đại tràng khi đến tuổi 50.
Một số quan điểm cho rằng, polyp và ung thư đại tràng có tính chất gia đình – là một trong những nguyên nhân quan trọng. Nhiều người mắc polyp đại tràng hoặc ung thư có tiền sử có cha mẹ, anh chị em hoặc con bị bệnh này, vì lẽ đó nên nhiều thành viên trong gia đình bị bệnh, nguy cơ sẽ có thể cao hơn rất nhiều.
Những bệnh rối loạn di truyền gây ra polyp tiến triển thành ung thư đại trực tràng sớm với tần suất cao. Một trong những bệnh này là đa polyp tuyến gia đình với rất nhiều polyp trong đại tràng.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra, có một bệnh khác là ung thư đại tràng di truyền thường khởi phát ở tuổi 20 – 30 nhưng lại không thấy có nhiều polyp. Xét nghiệm về gen chỉ cần làm ở các gia đình có tần suất cao về ung thư đại trực tràng.
2. Biểu hiện polyp đại tràng
Nhìn chung, polyp đại tràng không có biểu hiện đặc hiệu mà thường lẫn với các biểu hiện thông thường về vấn đề tiêu hóa.
Hầu hết ở giai đoạn đầu mới khởi phát, người bệnh không có triệu chứng. Chỉ đến khi polyp phát triển thì sẽ có các dấu hiệu, nghĩa là tùy vào từng cá nhân, số lượng, vị trí, kịch thước…của từng người mà polyp đại tràng có biểu hiện khác nhau.
Các biểu hiện thường thấy là người bệnh phát hiện chảy máu đỏ tươi kèm theo phân khi đại tiện, có trường hợp chảy máu đơn thuần hoặc chảy máu ít nhưng đều là chảy máu từng đợt.
Ngoài ra, người bệnh có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa khác như: Thường xuyên đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.
———————–
Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ.
Địa chỉ: 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 024 3823 2161 – 0934 663 628
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x