Câu Chuyện Về Người Sáng Lập

LUÔN TIN LÀ MÌNH ĐÚNG
Cuộc sống ngày càng phát triển, ngành y tế cũng bắt đầu có thêm những nhu cầu mới. Trong quá trình công tác, ông bắt đầu nhận ra những bất cập của ngành y trong thời kỳ bao cấp: Tại sao không có một cơ chế để người bệnh có thể tìm được thuốc chữa bệnh, gặp được thầy thuốc giỏi, tiếp cận được các thiết bị y tế hiện đại? Tại sao người bệnh ở ngay sát bệnh viện Trung ương mà vẫn phải đi vòng vèo hàng chục cây số chỉ để khám đúng tuyến? Nhiều năm trăn trở, bác sĩ Minh Hồng nuôi quyết tâm mở bằng được một trung tâm khám chữa bệnh theo yêu cầu. Theo ông, ở đó, bác sĩ và người bệnh, giữa bên phục vụ và người cần phục vụ đều thỏa mãn được nhu cầu của mình. Đó là những ngày tháng mà nhiều đồng nghiệp, người thân đều cho rằng những trăn trở của ông là lo chuyện bao đồng. Ý định của ông bị phản đối mạnh mẽ. Có người còn cho rằng “Đảng viên mà như vậy là người xấu”, nhất là ông còn là Bí thư chi bộ.
sang lap
Sau nhiều day dứt, ông đã phải đi đến một quyết định khó khăn, mà về sau này người ta gọi quyết định của ông là “đi trước cơ chế”: ông nghỉ làm ở bệnh viện để thành lập cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Dù phía trước là nhiều chông gai, ngoảnh phía sau là những đàm tiếu, thị phi của dư luận, động lực duy nhất để bác sĩ Nguyễn Minh Hồng quyết tâm thực hiện ý định của mình là ông rất tin: mình đã đúng. Vượt lên những rào cản của dư luận, sự can ngăn của bạn bè, cuối năm 1989, “Trung tâm khám chữa bệnh theo yêu cầu” ở số 28B – Điện Biên Phủ – Hà Nội đã ra đời. Đó là những ngày tháng gian nan mà ông cùng với một số giáo sư, bác sĩ cùng chí hướng đã phải “lách luật, xé rào” để làm một việc táo bạo chưa từng có ở Việt Nam. Ít ai có thể ngờ, từ một quyết định có vẻ gàn dở ấy, 4 năm sau, tháng 9/1993, Pháp lệnh về Hành nghề y, dược tư nhân đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Mô hình phòng khám tư nhân của bác sĩ Minh Hồng sau một quá trình sinh nở gian nan, đã trở thành mô hình chung được nhân rộng ra cả nước và cũng là tiền đề của xã hội hóa y tế sau này….
Ông là thế, luôn quyết đoán, mạnh mẽ, luôn đau đáu nghĩ về người bệnh,… 35 năm đã trôi qua và thế hệ chúng tôi luôn tự hào mỗi khi nhớ về ông – Người sáng lập diệu kỳ.
———————–
Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ.
Địa chỉ: 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 024 3823 2161 – 0934 663 628
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x