Bệnh Xơ Nang Phổi

Xơ nang phổi là bệnh rối loạn di truyền rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về bệnh xơ nang phổi, nguyên nhân và triệu chứng xơ nang phổi cũng như các phương pháp điều trị qua bài viết dưới đây.

xo nang phoi

Xơ nang (CF) là một bệnh di truyền kéo dài suốt đời. Bệnh có ảnh hưởng chủ yếu đến phổi và hệ tiêu hóa nên nhiều người còn gọi tên bệnh là xơ nang phổi.
Ở các trường hợp xơ nang, tuyến ngoại tiết bị ảnh hưởng xuất tiết ra niêm dịch một cách bất thường làm tắc ống tuyến và tuyến trong các tạng, làm giãn các tuyến xuất tiết, tổn thương các mô xuất tiết, các chất xuất tiết của đường hô hấp chứa một đậm độ cao ADN khiến cho đờm rất đặc và quánh. Khi đó, vi khuẩn có thể tấn công vào phổi do dịch nhầy này đã mất đi khả năng bảo vệ và bôi trơn dẫn đến các triệu chứng viêm nhiễm ở đường hô hấp (sưng ống dẫn khí). Nhiễm trùng nặng còn có thể gây hủy hoại các mô của phổi.
Bệnh xơ nang là bệnh di truyền lặn, nghĩa là cả bố lẫn mẹ phải là người mang gen bệnh và bệnh xảy ra khi đứa trẻ nhận được cả hai gen bệnh này từ bố mẹ. Nếu một người chỉ mang một gen lặn bất thường gây bệnh thì họ được gọi là người mang, dù họ không có biểu hiện bệnh. Nếu bố mẹ là người mang đối với bệnh xơ nang, thì nguy cơ sinh con mắc bệnh này là 25% (1/4 cơ hội).
Triệu chứng bệnh xơ nang phổi
Triệu chứng của bệnh xơ nang phổi thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở phổi hay bệnh vô sinh. Các biểu hiện phổ biến là:
– Ho, không thích ứng với hoạt động
– Viêm phổi hồi quy
– Nghe phổi có nhiều tiếng rên lép bép ở vùng đáy
– Rối loạn chức năng phổi kiểu phối hợp cả hạn chế lẫn tắc nghẽn là đặc trưng của bệnh xơ nang tiến triển
– Ngón tay hình dùi trống; tăng đường kính trước sau của lồng ngực, lồng ngực gõ vang…
———————–
Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ.
Địa chỉ: 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 024 3823 2161 – 0934 663 628
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x